Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

//

Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giảThông điệp
Angel Wandering

avatar


Tổng số bài gửi : 73
Points : 13222
Reputation : 9
Join date : 26/10/2011
Age : 26
Đến từ : Đại Lộc, Quảng Nam

Xem lý lịch thành viên

Bài gửiTiêu đề: Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..! 26/10/2011, 16:09

Một câu hỏi rất đơn giản nhưng được đặt ra ở hầu hết các cuộc phỏng vấn xin việc: “ Hãy giới thiệu về bản thân bạn”. Có nhiều cách trả lời tùy thuộc vào bạn đang ở giai đoạn nào trong sự nghiệp.Bạn không cần phải nói về quê quán, năm sinh, nơi ở hay thời thơ ấu của mình. Điều nhà tuyển dụng muốn nghe là trình độ nghề nghiệp và kinh nghiệm của bạn liên quan tới công việc. Dưới đây là một số thông tin bạn không nên đề cập trong câu trả lời của mình:

- Tóm tắt ngắn gọn về thời thơ ấu của bản thân
- Lí do bạn không thích sếp hiện tại và mong muốn kiếm được một công việc mới
- Chi tiết về tình trạng hôn nhân/ li hôn của bạn
- Quan niệm tôn giáo và niềm tin chính trị của bạn
- Ý định của bạn: có thể làm việc trong 6 tháng và chỉ muốn tìm một công việc tạm thời

Nhà tuyển dụng không quan tâm rằng bạn là con út trong gia đình hay biết chơi kèn thời trung học. Bạn có thể thốt ra thông tin cá nhân này trong cuộc nói chuyện một cách tự nhiên nhưng đó không phải là điều bạn nên dẫn tới. Dù đang ở bất cứ giai đoạn nào trong sự nghiệp, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng luôn muốn biết về những kĩ năng của bạn và bạn có thể giúp ích cho công việc của họ ra sao.

Nếu bạn đang học đại học:

Những công việc thời đại học có thể rất đa dạng, từ công việc bán thời gian bạn làm để có thêm thu nhập, hay vị trí làm nền tảng cho công việc mơ ước của bạn. Dù là gì, bạn đang ở giai đoạn mà học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất. Nếu bạn đã có kinh nghiệm việc làm, hãy đề cập nó như ví dụ rằng bạn có trách nhiệm và đã được công nhận là nhân viên tốt.

Bạn không nên trả lời: “Tôi không có tiết học nào lúc 8 giờ sáng vì tôi thường dậy muộn. Và tôi muốn nghỉ vào cuối tuần.”

Bạn nên trả lời: “ Tôi là một sinh viên toàn thời gian. Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm làm nhân viên phục vụ, sau đó là thư ký bán hàng 2 mùa hè vừa qua, do đó tôi có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với khách hàng.”

Nếu bạn mới tốt nghiệp đại học:

Khi nhà tuyển dụng thuê người mới tốt nghiệp, họ không muốn nhân viên thời vụ ít kinh nghiệm. Họ muốn những nhân viên bắt kịp với công nghệ và xu hướng mới nhất.

Bạn không nên trả lời: “Tôi vừa mới tốt nghiệp tuần trước và có một danh sách ý tưởng về cách cải thiện hoạt động của công ty. Các anh đã làm việc chưa hiệu quả.”

Bạn nên trả lời: “Tôi vừa nhận bằng cử nhân ngành marketing với điểm trung bình toàn khóa là 8,0. Các khóa học về quản lí tài chính cho tôi nền tảng vững chắc để bắt đầu sự nghiệp với công ty và tôi rất mong được học hỏi từ các nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực tại đây.”

Nếu bạn đang ở quãng giữa của sự nghiệp và muốn thay đổi ngành nghề:

Nhiều nhân viên có chuyên môn ở một lĩnh vực, sau vài năm bắt đầu nghĩ tới việc khám phá các ngành nghề khác. Đó có thể là do họ đã chán với công việc hiện tại hoặc nhận ra rằng kĩ năng của mình sẽ phát huy tốt hơn nếu đặt ở nơi khác. Dù lí do là gì, họ nên tập trung kinh nghiệm của mình vào lĩnh vực họ muốn làm việc.

Bạn không nên trả lời: “Tôi là người giám sát sản xuất trong 15 năm. Tôi không có kinh nghiệm về quản lí bán hàng hay về dịch vụ bán nói chung.”

Bạn nên trả lời: “15 năm qua, tôi là quản lí sản xuất của công ty A. Bạn có thắc mắc tại sao tôi lại muốn chuyển sang lĩnh vực bán hàng trong giai đoạn này của sự nghiệp, nhưng tôi đã dành rất nhiều thời gian để thương lượng với nhà cung cấp và gặp gỡ các CEO. Mặc dù ngành nghề có thể khác nhau nhưng chúng đều có chung nền tảng kĩ năng.”

Nếu bạn định nghỉ hưu:

Những người sắp nghỉ hưu có thể không muốn dành phần lớn thời gian trong tuần để làm việc nhưng họ chưa sẵn sàng rút khỏi lực lượng lao động. Khi phỏng vấn công việc bán thời gian hay công việc thời vụ, những nhân viên này muốn thể hiện kinh nghiệm và cam kết của mình với công việc.

Bạn không nên trả lời: “Tôi đã có đủ những tuần phải làm việc 50 tiếng. Hãy để thế hệ trả bắt kịp tốc độ đó. Tôi sẵn sàng để nghỉ ngơi và chỉ muốn kiếm thêm chút tiền để những ngày tháng nghỉ hưu thoải mái hơn.”

Bạn nên trả lời: “Tôi đã chứng kiến những thay đổi của ngành này 40 năm qua và háo hức xem tương lai ra sao. Là một chuyên gia, tôi muốn chia sẻ sự hiểu biết của mình với công ty và giúp công ty phát triển.

cheers cheers sunny cheers cheers


Angel Wandering
Về Đầu Trang Go down
Đậu Nguyên TrangTổng số bài gửi : 12
Points : 13061
Reputation : 0
Join date : 27/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..! 27/10/2011, 12:10

Nên trả lời câu : " Vì sao chúng tôi phải chọn bạn? " khi nhà tuyển dụng hỏi như thế nào là tốt nhất?


Đậu Nguyên Trang
Về Đầu Trang Go down
misshien
Smod
avatar


Tổng số bài gửi : 265
Points : 13535
Reputation : 39
Join date : 23/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..! 27/10/2011, 14:00

Thực tế cho thấy Tôi là người có năng lực, biết rõ mục tiêu và ước mơ của mình. Và tôi đã chứng minh được việc học ở giảng đường trong suốt 3 (hoặc 4) năm qua: tôi không chỉ cố gắng học tốt kiến thức chuyên môn mà đã tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể, đi làm bán thời gian...để trang bị cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Những kiến thức và kinh nghiệm ấy hoàn toàn phù hợp với vị trí mà Quý công ty đang tuyển dụng. Tôi rất hy vọng có được một cơ hội để chứng tỏ được khả năng của mình qua thời gian thử việc ở Công ty...


misshien
Về Đầu Trang Go down
Angel Wandering

avatar


Tổng số bài gửi : 73
Points : 13222
Reputation : 9
Join date : 26/10/2011
Age : 26
Đến từ : Đại Lộc, Quảng Nam

Xem lý lịch thành viên

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..! 27/10/2011, 15:02

Đậu Nguyên Trang đã viết:
Nên trả lời câu : " Vì sao chúng tôi phải chọn bạn? " khi nhà tuyển dụng hỏi như thế nào là tốt nhất?

Đây là một câu hỏi mở rộng, câu hỏi này có thể hạ thấp giá trị của bạn nếu bạn trả lời không đúng trọng tâm, trừ khi bạn chuẩn bị kỹ trước khi đến cuộc phỏng vấn. Đó là câu hỏi chứng minh khả năng bạn tiếp thị về bản thân mình.

Những điều không nên trả lời:

“Bởi vì tôi cần một công việc”. Đây là câu trả lời nhằm đem lại lợi ích cho cá nhân “bạn”. “Họ” muốn biết bạn có thể làm được gì cho “họ”.

“Tôi là một người làm việc chăm chỉ”. Đây là một câu trả lời tầm thường, cũ rích. Hầu hết ứng viên nào cũng trả lời như vậy.

“Tôi đã đọc mẫu thông báo tuyển dụng của ông và tôi nghĩ tôi có thể làm được công việc đó”. Đây là câu trả lời thiếu sự thuyết phục và quả quyết.

Những câu trả lời có hiệu quả nhất: Thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

“Bởi tôi có 3 năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng trong một môi trường năng động.”

“Bởi vì tôi có những kiến thức cũng như kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu đòi hỏi của các ông. Kỹ năng phục vụ khách hàng của tôi rất xuất sắc trong việc giải quyết những vấn đề khó khăn của khách hàng.”

“Bởi vì tôi có kinh nghiệm và thành thạo về chuyên môn trong phạm vi làm việc với khách hàng, những điều đó là điều kiện để tôi phù hợp với vị trí này”.

Đây là lúc để bạn giới thiệu cho khách hàng (người mua-người phỏng vấn) biết về sản phẩm của bạn (bạn-người được phỏng vấn) có thể đem lại những lợi ích nào khi họ mua sản phẩm của bạn và vì sao họ phải lắng nghe lời mời chào của bạn. Nói một cách chi tiết hơn, bạn nên chứng tỏ cho họ thấy về sự thuyết phục quả quyết của bạn. Nên nhớ, lúc này không thích hợp để nói lên những gì bạn muốn mà là lúc để bạn nhớ lại và trình bày những thành tích nổi bật nhất của bạn, đó là lý do để bạn thể hiện sự phù hợp của bạn đối với những yêu cầu của họ.


Angel Wandering
Về Đầu Trang Go down
Đậu Nguyên TrangTổng số bài gửi : 12
Points : 13061
Reputation : 0
Join date : 27/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..! 30/10/2011, 09:01

Cảm ơn misshien và Angel,
Nếu câu trả lời là một câu hỏi ngược : "Vậy Ông/Bà có biết vì sao tôi lại chọn quý công ty mà không phải công ty khác để dự tuyển?" thì sẽ được đánh giá như thế nào? Có là quá không?


Đậu Nguyên Trang
Về Đầu Trang Go down
chickenproTổng số bài gửi : 1
Points : 13031
Reputation : 0
Join date : 30/10/2011
Age : 25

Xem lý lịch thành viên

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..! 30/10/2011, 15:01

Theo mình thì câu trả lời bằng câu hỏi ngược đó có hơi quá đáng. Vì thực tế câu trả lời là một câu hỏi ngược như trên không có sự thuyết phục cao mà chỉ để lại nhà tuyển dụng 1 suy nghĩ về ứng viên hơi tự tin, thậm chí nghi ngờ mặc dù họ đang được đánh giá cao...Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào nhà tuyển dụng có cá tính như thế nào. Biết đâu được đây là một câu trả lời mà họ đang mong đợi hoặc ngược lại.
Chúc vui!


chickenpro
Về Đầu Trang Go down
Angel Wandering

avatar


Tổng số bài gửi : 73
Points : 13222
Reputation : 9
Join date : 26/10/2011
Age : 26
Đến từ : Đại Lộc, Quảng Nam

Xem lý lịch thành viên

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..! 1/11/2011, 15:50

Đúng vậy nếu bạn trả lời vấn đề trên vs một câu hỏi ngược như vậy sẽ có thể mang lại một ấn tượng không tốt của nhà tuyển dụng đối với bạn.!!


Angel Wandering
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..!Sponsored content
Về Đầu Trang Go down

Một số kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn về bản thân..!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: CÁC CHUYÊN MỤC CHÍNH :: KỸ NĂNG LÀM VIỆC TƯƠNG TÁC :: Kỹ năng dự phỏng vấn xin việc-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog